Xu hướng lựa chọn giày đá bóng cho người chân bè 2021

Trong bóng đá hiện đại, khi mà các cầu thủ tiệm cận với nhau trong việc huấn luyện, trau dồi kỹ thuật thì những phụ kiện hỗ trợ chuyên môn ngày càng trở lên quan trọng. Đặc biệt, với những cầu thủ thi đấu bán chuyên và chuyên nghiệp thì vai trò của phụ kiện càng lớn hơn. Khoa học hiện đại đã nghiên cứu một cách kỹ lưỡng và chi tiết những ảnh hưởng của quần áo thi đấu, giày đá bóng, tất, lót chân … để chúng hỗ trợ tối đa hiệu suất chơi bóng của các cầu thủ.

Giày đá bóng là một trong những phụ kiện có vai trò quan trọng nhất, nó không chỉ giúp cho người chơi kiểm soát tốt trái bóng, phô diễn kỹ thuật cá nhân mà còn là một nhân tố giúp bảo vệ đôi chân khỏi những chấn thương phát sinh trong quá trình chơi bóng.

Đa số người Việt Nam, theo quá trình tiến hóa của loài người, do đặc tính di truyền, thổ nhưỡng và nét văn hóa sinh hoạt, cấu tạo bàn chân có thiên hướng bè ngang. Chúng ta có thể hình dung rằng, chân bè ngang là một đôi chân có cấu trúc chân rộng về chiều ngang, mu bàn chân cao hơn bình thường. Theo tiêu chuẩn quốc tế, những mẫu giày đá banh trên thị trường hiện nay chủ yếu thiên về thiết kế thon gọn và đặc biệt có phần khuôn đế nhỏ. Vậy làm thế nào để chọn được một đôi giày phù hợp với chân bè của người Việt, hãy cùng theo dõi một số lời khuyên của Quang Minh Sport dưới đây nhé.

Xu hướng thứ nhất: Chọn giày đá bóng có phần lưỡi gà rời

Lưỡi gà là phần thiết kế nằm ở phần mu bàn chân và sát phía cổ chân. Lưỡi gà rời có cấu tạo thường là một miếng không liền hẳn trên giày đá bóng mà chỉ liền một phần ở cuối hoặc được may chỉ, ngăn cách giữa chân và các dây buộc thắt phía bên trên. Thiết kế này bên cạnh việc giúp điều chỉnh cho đôi giày trở nên vừa vặn và linh hoạt hơn với người đi mà còn giúp tránh bụi bẩn lọt qua các lỗ xỏ dây, cọ sát từ dây giày đồng thời giúp cổ chân vận động êm ái hơn khi có miếng lót giày trên lưỡi gà.

Bên cạnh đó, lưỡi gà giúp chúng ta linh động điều chỉnh độ rộng chật của đôi giày, giúp cầu thủ dễ dàng mang hoặc tháo trước và sau khi thi đấu.

Xu hướng thứ 2: Chọn giày đá bóng có khuôn đế rộng

Để hiểu rõ hơn về các loại đế giày, các bạn hãy xem thêm tại đây. Chúng ta có thể hình dung rằng, khuôn đế rộng là đôi giày đá bóng có bề ngang rộng cả ở phần mũi giày, lòng bàn chân và gót giày. Khuôn đế rộng là khuôn đế có chiều ngang rộng ở cả phần mũi giày, lòng bàn chân và gót giày. Điều này tạo cảm giác thoải mái cho đôi chân của bạn khi lòng bàn chân được tiếp xúc hoàn toàn với mặt đế sau đó tới mặt sân cỏ. Việc lựa chọn có khuôn đế rộng giúp đôi chân giảm bớt cảm giác bị siết hoặc kích mũi. Bên cạnh đó, khuôn đế rộng giúp tăng tối đa bề mặt tiếp xúc với mặt sân, hỗ trợ cầu thủ bám sân tốt hơn, trụ vững hơn trong các pha tranh chấp hoặc tì đè.

Xu hướng thứ 3: Chọn giày đá bóng có size vừa đúng kích thước của đôi chân

Một số bạn chơi bóng đá hay có xu hướng mua giày nhỏ hơn chân 1 size để sau khi sử dụng giày một vài trận đấu, đôi giày giãn ra là vừa chân. Cách này rất mạo hiểm, thứ nhất làm chân bạn bị đau khi thi đấu, đôi khi còn dẫn đến những chấn thương không đáng có. Về mặt khoa học, chúng ta nên mua giày đá bóng đúng size của nhà sản xuất với kích thước chân của mình. Một số mẫu giày đá bóng sân cỏ nhân tạo còn lựa chọn chất liệu hơi cứng, trong trường hợp này chúng ta nên mua giày lớn hơn 1 size và sử dụng tất giày để thi đấu hiệu quả hơn.

Có một mẹo nhỏ mà Quang Minh Sport mách nhỏ cho các bạn là khi mua giày tại cửa hàng, hãy lấy tấm lót đế giày ra khỏi đôi giày mà bạn ưng ý rồi ướm thử chân mình vào đôi giày đó. Nếu đôi giày phủ hết đôi chân thì hãy lựa chọn đôi giày đó vì nó rất phù hợp với đôi chân của bạn rồi đó.

Xu hướng thứ 4: Chọn giày đá bóng có phần thân trên (Upper) linh động

Thân trên (Upper) của một đôi giày bóng đá là tổ hợp các bộ phận bao bọc phần trên cùng của bàn chân cầu thủ hay nói một cách dễ hiểu thì upper là toàn bộ phần còn lại của đôi giày nếu không tính phần đế. Phần thân trên của giày làm nhiệm vụ cố định và bảo vệ chân, tạo sự thông thoáng và thoải mái khi di chuyển. Ngoài ra, màu sắc của phần thân trên cũng là điểm gây ấn tượng mạnh khi nhìn vào một đôi giày nên nó thường được các hãng sản xuất rất chú ý.

Các bạn hãy tìm kiếm những đôi giày có chất liệu co giãn, đàn hồi tốt và mềm mại như Vải dệt, da nhân tạo cao cấp. Đây là những chất liệu có thể co giãn theo form chân của bạn, giúp bàn chân không bị bó xiết gây khó khăn cho thi đấu.

Xu hướng thứ 5: Chọn giày đá bóng chính hãng

RedLeo là một thương hiệu giày đá bóng được phát triển bởi Quang Minh Sport. Những sản phẩm của chúng tôi đã được đầu tư và nghiên cứu một cách lỹ lưỡng cho kết cấu bàn chân của người Việt Nam, quá trình phân bố lực tạo ra trên đế giày khi thi đấu trên sân cỏ nhân tạo, tỉ lệ phân bố các bộ phận trong thiết kế, chất liệu, thói quen sử dụng … RedLeo đảm bảo là một sự lựa chọn hợp lý, đem lại cho bạn cảm giác tốt khi thi đấu đặc biệt cho các cầu thủ không chuyên và bán chuyên. Giúp bảo vệ đôi chân, gia tăng hiệu suất khi thi đấu.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể tìm kiếm những sản phẩm ở phân khúc cao hơn, chuyên nghiệp hơn trong danh sách các thương hiệu nổi tiếng về giày đá bóng sân cỏ nhân tạo như Nike hay Adidas.